Đêm chung kết cuộc thi SÁNG TẠO SINH VIÊN KHOA ĐIỆN TỬ 2017 chào mừng 12 năm thành lập Khoa Điện tử 12/5/2005- 12/5/2017

ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI “SÁNG TẠO SINH VIÊN KHOA ĐIỆN TỬ 2017”

chào mừng 12 năm thành lập Khoa Điện tử 12/5/2005- 12/5/2017

“Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.” - Gôlôbôlin . 

Với mục tiêu tất cả vì tương lai sinh viên, Khoa Điện tử ngay từ khi mới thành lập cho đến nay đã luôn nỗ lực, cố gắng tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho sinh viên nhằm phát huy hết tiềm năng trong công tác học tập và nghiên cứu, vì vậy, Khoa Điện tử luôn là đơn vị đứng đầu Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp trong công tác nghiên cứu khoa học trong suốt thời gian qua.

Với mục tiêu ấy, cứ mỗi 2 năm/1 lần, Khoa Điện tử lại tổ chức cuộc thi “Sáng tạo sinh viên” nhằm khơi dậy, phát huy trí tuệ, sự sáng tạo của sinh viên, tạo sân chơi khoa học lành mạnh, bổ ích và lý thú nhằm thúc đẩy học tập, khuyến khích nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong sinh viên. 19h00 ngày 10 tháng 5 năm 2017, tại Hội trường lớn Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, được sự nhất trí của Ban giám hiệu, Phòng Khoa học công nghệ và quan hệ quốc tế, Đoàn trường, Khoa Điện tử tổ chức chung kết cuộc thi “Sáng tạo sinh viên khoa Điện tử 2017” hướng tới chào mừng kỷ niệm 12 năm ngày thành lập Khoa Điện tử (12/05/2005 – 12/05/2017) và kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2017).

Giới thiệu chương trình đêm chung kết cuộc thi Sáng tạo sinh viên

Đến dự với cuộc thi có thầy Trần Xuân Minh – Phó Hiệu trưởng; thầy Mai Văn Gụ -Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế; thầy Lê Xuân Hưng – Bí thư Đoàn Thanh niên, thầy Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Hội sinh viên, cùng toàn thể các giảng viên đại diện cho các Khoa, Bộ môn thuộc Trường, các giảng viên và sinh viên Khoa Điện tử cũng như các giảng viên và sinh viên quan tâm.

Để phát huy tối đa sức sáng tạo của sinh viên, tất cả sinh viên Khoa Điện Tử đều được tham gia và Ban tổ chức không giới hạn chủ đề cho cuộc thi. Vượt qua vòng sơ khảo,  mỗi chuyên ngành đào tạo Điện tử viễn thông, Kỹ thuật máy tính, Cơ điện tử, Kỹ thuật Điện tử, Đo lường và điều khiển đều có 01 đại diện vào vòng chung kết.

Thầy Bạch Văn Nam đọc diễn văn khai mạc cuộc thi 

Ban giám khảo gồm có các giảng viên đến từ 05 chuyên ngành, gồm: TS. Nguyễn Tiến Duy; PGS.TS. Phạm Thành Long; TS. Nguyễn Văn Chí; Ths. Lê Duy Minh; Ths. Bạch Văn Nam và thư ký cuộc thi là cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa.

Ban giám khảo cuộc thi

Vòng chung kết cuộc thi gồm 2 phần thi chính là phần thi chào hỏi và phần thi sản phẩm khoa học.

Phần 1: Phần thi chào hỏi

 Mỗi đội thi tự xây dựng và sáng tạo kịch bản tiểu phẩm riêng, thời gian tối đa là 15 phút. Nội dung của phần thi thể hiện văn hóa sinh viên, định hướng ngành nghề, đặc biệt là ngành nghề mà sinh viên đang theo học hoặc nghiên cứu khoa học. Thang điểmchấm và đánh giá trên cơ sở nội dung tiểu phẩm, tính thực tiễn, tính đăc trưng, trang phục biểu diễn và thời gian trình bày.

1- Đội Kỹ thuật Điện tử: sinh viên Đội Kỹ thuật điện tử hóa thân thành các Táo quân tại buổi chầu trời báo cáo với Ngọc Hoàng. Qua đó, đội thi thể hiện được trí tuệ sinh viên, nói lên cảm nhận, suy nghĩ của sinh viên về mọi khía cạnh trong đời sống sinh viên, giới thiệu về ngành nghề theo học và môi trường học tập tuyệt vời tại tnut như: ký túc xá, giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, hoạt động ngoại khoá, thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông...

Phần thi chào hỏi của đội Kỹ thuật Điện tử

2- Đội Điện tử viễn thông: 

Với sự thông minh, trí tuệ, hài hước, hóm hỉnh và sáng tạo, đội thi đã đem đến cho khán giả phần chào hỏi ấn tượng, vui nhộn với những tràng vỗ tay không ngớt, mặc sức cho trí tưởng tượng bay cao, đội thi mô tả hài hước sáng tạo về chặng đường của sinh viên từ khi bước chân vào giảng đường đại học đến khi ra trường luôn là cuộc chạy đua sát thực với đời sống sinh viên, vượt qua bao khó khăn vất vả trong quá trình học, nghiên cứu, thi kiểm tra, bài tập, đồ án, Toefl... Nhưng sau tất cả, những cố gắng ấy đã được đền đáp xứng đáng bằng những thành quả với tấm bằng tốt nghiệp, với công việc mơ ước hoặc du học....

Phần thi chào hỏi của đội Điện tử viễn thông

Phần thi chào hỏi của đội Điện tử viễn thông

3- Đội Cơ Điện tử

Đội thi đã giới thiệu với cuộc thi những sản phẩm trí tuệ thiết thực và hữu ích với cuộc sống của sinh viên ngành Cơ điện tử như công nghệ chăn nuôi tự động, thông minh, kết hợp với việc tư vấn giới thiệu về ngành nghề mình đang theo học.

Phần thi chào hỏi của đội Cơ Điện tử

4- Đội Kỹ thuật máy tính

Dàn dựng thành chương trình Hỏi xoáy đáp xoay, tuyển sinh đại học và tư vấn ngành nghề, giới thiệu về ngành nghề gắn với những sản phẩm thực tế về lập trình, viết phần mềm game, ứng dụng…

Phần thi chào hỏi của đội Kỹ thuật máy tính

5- Đội Kỹ thuật điều khiển: Giới thiệu về sản phẩm của sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển là máy ấp trứng rất thiết thực với cuộc sống cũng như kết hợp tư vấn, giới thiệu ngành nghề sinh viên đang theo học.

Phần thi chào hỏi của đội Kỹ thuật điều khiển

Phần 2: Phần thi sản phẩm khoa học

         Trong vòng 10 phút, mỗi đội thi sẽ đưa ra 1 sản phẩm đã hoàn thiện và thuyết trình về sản phẩm, tiêu chí đánh giá về sản phẩm gồm: tính thuyết phục, tính sáng tạo, tính thực tiễn, hoàn thiện sản phẩm và thời gian trình bày.

1- Đội điện tử viễn thông với Hệ thống quản lý xe bus thông minh

Với Hệ thống quản lý xe bus thông minh, sản phẩm của đội thi đã nghiên cứu và đưa ra sản phẩm thông minh và nhiều tiện ích, ưu điểm vượt trội cho người dùng cũng như các công ty vận tải hành khách sử dụng xe bus như: thu vé tự động, kiểm soát số người lên xuống xe, xác định được vị trí xe bus trên tuyến tại các điểm chờ.

Hệ thống có nhiều ưu điểm của: tốc độ xử lý nhanh, giao diện website thân thiện,bảo mật cao, được đăng nhập cho từng xe bus, nhanh chóng, thiết bị lắp ráp nhỏ, gọn, hệ thống hoạt động ổn định, giá thành của sản phẩm hoàn thiện dự kiến thấp hơn nhiều so với thiết bị cùng tính năng trên thị trường hiện nay.

Được sự đóng góp ý kiến của các thầy trong Ban giám khảo, tin rằng nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm trong tương lai gần để ứng dụng vào cuộc sống.  

2- Đội kỹ thuật điện tử với thiết bị giám sát xe máy thông minh

Đội thi đã nghiên cứu thành công thiết bị giám sát xe máy thông minh với nhiều kết quả đáng ghi nhận để bảo vệ tài sản cho người dùng như: điều khiển bật/tắt rơle cấp nguồn từ xa qua tin nhắn hoặc gọi điện; kẻ gian không thể nổ máy xe ngay cả khi có đúng chìa khóa xe; còi báo động kêu khi có sự xâm phạm. Từ kết quả ấy, đội thi đưa ra hướng phát triển của sản phẩm trong thời gian tới là: giám sát hành trình của xe (lịch sử di chuyển); cảnh báo chống trộm bằng khoảng cách (dựa vào GPS); viết ứng dụng trên nền smartphone và nâng cao tính bảo mật và ổn định cho thiết bị.

Với những câu hỏi và đóng góp quý báu của các thầy trong Ban giám khảo để đội thi hoàn thiện sản phẩm như: để tiết kiệm năng lượng; bảo vệ thiết bị… chắc chắn nhóm sẽ có những hướng nghiên cứu tiếp theo đáp ứng được yêu cầu của người dùng trong thời gian tới.

3- Đội Cơ điện tử với Khoá điện tử thông minh smart key

Đội thi thiết kế và chế tạo khóa điện tử thông minh Smart Key có độ bảo mật rất cao, dễ sử dụng và giá thành hợp lý so với thiết bị hiện có trên thị trường như: thiết bị áp dụng công nghệ RFID nên độ bảo mật cao rất cao, sử dụng dễ dàng nhanh gọn, chìa khóa cảm ứng từ không cần dùng pin, có thể làm khóa chống trộm cho xe đạp điện, xe máy, xe máy điện…

Hướng phát triển sản phẩm của nhóm: sẽ tiếp tục nghiên cứu và chinh phục công nghệ RFID, tiến đến thiết kế hệ thống RFID theo ý muốn; cải tiến xây dựng toàn bộ phần cứng theo ý tưởng hạ giá thành sản phẩm, tiến đến chinh phục mục đích thương mại trong tương lai.

4- Đội thi MAC Tech- Bộ môn Đo lường điều khiển với sản phẩm sáng tạo xe tự hành vận chuyển trong nhà máy

Đội thi đã xây dựng và thử nghiệm thành công thuật toán điều khiển dò đường PID, thuật toán học map.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu thiết kế thêm các giải thuật khác nhằm cải thiện độ chính xác, thực hiện truyên thông tín hiệu giữa các xe và giữa các xe với PC và hoàn thiện sản phẩm xe vận chuyển bám vạch có thể sử dụng trong nhà máy, xí nghiệp. 

5- Đội thi Kỹ thuật máy tính với sản phẩm game hữu ích: Khám phá tnut

Đây là một sản phẩm gây bất ngờ và thú vị đối với Ban giám khảo và tất cả các giảng viên và sinh viên tham dự, là một trò chơi hấp dẫn với tên gọi “Khám phá tnut”.  Game có thể chạy đa nền tảng Web, Android, Window…, kỹ thuật được đội thi sử dụng để xây dựng Game là: UNITY3D, ANIMATION, CSHARP, SQL SERVER, PHP.

Khám phá tnut đã giới thiệu tất cả các ngành đào tạo của trường, game hiển thị lịch làm việc, giảng dạy của giảng viên, lịch học của sinh viên…; hiển thị toàn bộ khung cảnh trường tnut, cơ sở vật chất của trường.

Đội thi đã biến game thành một trò chơi hữu ích, thông qua trò chơi, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp được giới thiệu bằng công cụ 3D, cũng qua đó gián tiếp khẳng định IT cũng là một thế mạnh của trường ta.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và nâng cao tính năng của sản phẩm và sẽ có tích hợp TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO ở Version2. Chúng ta cùng đón chờ sản phẩm của đội thi trong tương lai.

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giấy khen cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học, hoạt động thể thao… trong năm học 2016-2017.

 

Kết quả đêm chung kết:

- Giải nhất: Đội Kỹ thuật máy tính

- Giải Nhì:  Đội Cơ Điện tử

- Giải Ba: Đội Kỹ thuật Điện tử, Đội Điện tử viễn thông và Đội Đo lường điều khiển.

Thầy Đào Huy Du- Phó Trưởng Khoa Điện tử và thầy Lê Xuân Hưng- Bí thư Đoàn Trường trao giải nhất cho Đội Kỹ thuật máy tính.

Cô Đoàn Thanh Hải và thầy Phạm Thành Long trao giải nhì cho Đội Cơ điện tử

Giải Ba Đội Kỹ thuật Điện tử, Đội Điện tử viễn thông và Đội Đo lường điều khiển.

Chương trình đêm chung kết kéo dài từ 19h00 đến 23h00 đêm nhưng có thể nhìn thấy những nụ cười vẫn rạng rỡ của sinh viên, những ánh mắt ngời sáng, xúc động, hạnh phúc và tự hào của giảng viên. Khép lại cuộc thi nhưng mở ra cả bầu trời mơ ước cho sinh viên, đó là kết quả mà cuộc thi mang lại.

Có thể nói, thành công của sinh viên một phần là do tập thể Khoa Điện tử đã đồng sức, đồng lòng, nỗ lực vì sinh viên, phát huy hết khả năng, trách nhiệm của mình để đánh thức, nuôi dưỡng tài năng, khơi dậy và chắp cánh ước mơ để sinh viên đạt được những thành công cao nhất. Sinh viên là thế hệ trẻ, đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cháy hết mình cho những đam mê, đặc biệt là niềm đam mê nghiên cứu khoa học thì điều đó thật tuyệt vời, đó chính là những nhà khoa học sáng tạo trẻ tương lai và là vốn quý của nền khoa học nước nhà.

 

Cuộc thi là sân chơi vô cùng bổ ích, lý thú, vượt qua mọi khoảng cách và ranh giới của sự sáng tạo, mặc sức cho những tưởng tượng, cho trí tuệ thăng hoa, cho tình yêu, sự đam mê được kết tinh thành những quả ngọt.

Khoa Điện tử nói riêng và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp nói chung sẽ luôn cố gắng, nỗ lực vì tương lai sinh viên, luôn tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho những nhà khoa học trẻ tích lũy đủ năng lượng để chuẩn bị bứt phá, bước tới đỉnh vinh quang trong tương lai.

Các em hãy tiếp tục đam mê, nghiên cứu để hoàn thiện và phát triển sản phẩm sáng tạo để chinh phục những ngọn núi cao hơn, để đóng góp vào những thành công của nền khoa học nước nhà. Hãy cứ đam mê để tỏa sáng trong tương lai trò nhé!

Tin mới hơn

Tin cũ hơn