Giới thiệu về khoa Điện tử

Khoa Điện tử được thành lập ngày 12 tháng 5 năm 2005 với tiền thân là sự kết hợp giữa hai bộ môn Kỹ thuật Điện tử và Kỹ thuật Đo lường được tách ra từ Khoa Điện với Trung tâm Máy tính. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiêp, trải qua các khó khăn, thử thách, tập thể khoa đã sớm khẳng định được vị thế  của mình và đã trở thành một trong các địa chỉ có uy tín về đào tạo, nghiên cứu, và chuyển giao công nghệ.

Hiện tại trong khoa có 5 bộ môn, tên của các bộ môn trùng với chuyên ngành do bộ môn đảm nhiệm, đó là: Kỹ thuật điện tử, Điện tử viễn thông, Kỹ thuật Điều khiển, Tin học Công nghiệp, Cơ điện tử; và tổ Văn phòng. Tổng số cán bộ viên chức trong khoa là 55  trong đó 3 phó giáo sư, 9 tiến sỹ, 8 nghiên cứu sinh, 28 thạc sỹ, số còn lại chủ yếu là các thầy cô giáo đang theo học các lớp thạc sĩ theo các chuyên ngành. Đội ngũ giảng viên của Khoa năng động, được tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, có nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ.

Sứ mệnh  

Cung cấp cho sinh viên chương trình giáo dục chất lượng cao, thích hợp, và dễ tiếp cận ở trình độ đại học và sau đại học. Hình thức giáo dục này với mục đích truyền thụ kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, tạo dựng môi trường nghiên cứu giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội công tác tại các khu công nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, các lĩnh vực khác.

CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA - CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN (Control Engineering), mã số D520216

Giới thiệu: Đào tạo Kỹ sư Điện ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển. Kỹ sư tốt nghiệp nắm vững các kiến thức kỹ thuật và kỹ năng chuyên ngành về hệ thống đo lường và điều khiển tự động trong công nghiệp như: Các hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp lắp ráp, chế biến, sản xuất và phân phối điện năng, sản xuất thiết bị cơ khí, điều khiển hệ thống giao thông; các hệ thống phân phối và điều khiển năng lượng trong tòa nhà; các hệ thống đo lường, giám sát và truyền thông công nghiệp.

Cơ hội việc làm: 

           - Sản xuất giấy, gang thép, thiết bị điện tử, robot; các công ty khai thác dầu mỏ, công ty chế biến đường, sữa, thực phẩm, các sản phẩm công nghiệp, nông lâm nghiệp;
           - Các công ty phát triển công nghệ cao trong và ngoài nước, làm chủ các dây chuyền sản xuất hiện đại có mặt của Robot
           - Điều khiển và vận hành nhà máy nhiệt điện, thủy điện, lưới điện v.v
           -  Học lên ở các bậc học sau đại học ở trong nước và nước ngoài, có thể làm công tác nghiên cứu và giảng dạy tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học và Cao đẳng trong các lĩnh vực công nghệ điện – điện tử, các sở Công nghiệp, sở Khoa học Công nghệ; Công ty liên doanh nước ngoài có hệ thống điều khiển tự động ở mức độ cao.

 NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG

Giới thiệu: Viễn thông (Telecommunication) là một thuật ngữ liên quan tới việc truyền thông tin và tín hiệu. Ngành Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị giúp cho việc truy suất thông tin mà cá nhân hoặc tổ chức muốn có. Có thể nói lĩnh vực viễn thông đã làm thay đổi bộ mặt của thế giới, đã hiện thực hóa khả năng liên kết của mỗi người của mỗi quốc gia, gắn kết mọi người với nhau nhờ một mạng lưới viễn thông toàn cầu. Bước chân vào ngành này, bạn có thể trở thành nhà nghiên cứu, sáng tạo các công nghệ mới, thiết bị Điện tử Viễn thông mới hay làm việc trong lĩnh vực mạng, viễn thông, lĩnh vực định vị dẫn đường, lĩnh vực điện tử y sinh, lĩnh vực âm thanh, hình ảnh...

Cơ hội việc làm: Với chương trình đào tạo tiên tiến và mục tiêu đảm bảo sự liên thông, khi tốt nghiệp Kỹ sư Điện tử -Viễn thông sẽ làm việc tại các Sở, Ban, Ngành về viễn thông, các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông, lĩnh vực truyền thanh – truyền hình; Công ty truyền hình cáp; Lĩnh vực hàng không; Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.  

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ

Giới thiệu: Sứ mệnh của ngành Kỹ thuật Điện tử là phục vụ người học bằng cách cung cấp cho họ chương trình giáo dục chất lượng cao, thích hợp, và dễ tiếp cận ở trình độ đại học và sau đại học. Hình thức giáo dục này với mục đích truyền thụ những kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, cung cấp những cơ hội nghiên cứu. Những sinh viên tốt nghiệp có thể: Chứng minh sự thành thạo và tiến bộ nghề nghiệp trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử thông qua việc ứng dụng những kiến thức cơ bản và kỹ năng giải quyết vấn đề; Có kiến thức về  khoa học cơ bản, khoa học máy tính, và khoa học kỹ thuật cần thiết để phân tích và thiết kế các thiết bị điện và điện tử phức tạp, các hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm, cũng như các kiến thức phù hợp với các mục đích của chương trình.

Cơ hội việc làm: Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học tại các trường Đại học, Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ, Viện nghiên cứu vv… Trong các xí nghiệp công nghiệp, công trường xây dựng và khai thác, công ty sản xuất chế biến (thực phẩm, giấy, ximăng, hóa dầu, luyện gang, cán thép…), các công ty lắp ráp (xe máy, ôtô, các thiết bị điện tử v.v), bệnh viện,…Ngoài ra họ có thể làm việc tại các cơ sở sản suất liên doanh với nước ngoài, tham gia các chương trình xuất khẩu lao động sang các nước phát triển và đang phát triển cũng như làm công tác kỹ thuật trong các nhà máy, xí nghiệp. Hơn nữa, sinh viên có thể phát triển bản thân để trở thành người tư vấn, quản lý dự án nghiên cứu và phát triển.  

NGÀNH KỸ THUẬT MÁY TÍNH – CHUYÊN NGÀNH TIN HỌC CÔNG NGHIỆP

Giới thiệu: Tin học Công nghiệp là một lĩnh vực mới với mục đích nghiên cứu và sử dụng các ứng dụng của Công nghệ thông tin vào các ngành công nghiệp trong thực tế. Tin học Công nghiệp liên quan đến các ngành cơ bản như: Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật phần cứng, Hệ thống nhúng, Xử lý âm thanh và hình ảnh, Cơ điện tử, Robot, Tự động hóa và điều khiển,…

Cơ hội việc làm: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tin học Công nghiệp có thể làm việc ở các phạm vi và lĩnh vực khác nhau như: kỹ sư phân tích, thiết kế trong các công ty về phần cứng cũng như phần mềm máy tính; nghiên cứu, thiết kế, xây dựng, nâng cấp và chuyển giao công nghệ cho các bộ phận thiết bị chức năng của máy tính, các hệ thống điều khiển số trong các dây truyền công nghệ; làm việc ở bộ phận Công nghệ thông tin của các đơn vị như ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng,…; cán bộ nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng; giảng dạy các môn liên quan đến kỹ thuật máy tính tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.  

NGÀNH CƠ ĐIỆN TỬ

Giới thiệu: Là một khoa học đặc biệt do có sự giao thoa của nhiều chuyên ngành kỹ thuật nên kỹ sư cơ điện tử được đào tạo theo một mã ngành riêng, kiến thức cốt lõi bao gồm cơ học, cơ khí – điện, điện tử - điều khiển và công nghệ thông tin làm nền tảng ban đầu cho người học. Sự liên quan về mặt chức năng của các mô đun cấu thành sản phẩm sẽ quyết định cách thức thiết kế và khai thác nó. Khối kiến thức chuyên ngành sẽ giải quyết triệt để vấn đề này, tùy theo sở trường riêng của mỗi cá nhân, kỹ sư cơ điện tử ngoài chuyên môn chính là đảm bảo kỹ thuật cho một dự án cơ điện tử còn có thể đóng vai một kỹ sư cơ khí hoặc kỹ sư điện tử - tự động hóa hoàn hảo.

Cơ hội việc làm:

Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư của ngành có thể:

1. Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, các cơ sở đào tạo, chuyển giao công nghệ hoặc nghiên cứu có liên quan đến các giải pháp tự động hóa sử dụng hệ thống và sản phẩm cơ điện tử với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành dự án.

2. Tư vấn, thiết kế, vận hành, điều khiển các hệ thống Cơ điện tử, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị, quản lý, tổ chức sản xuất tại các đơn vị có trang bị dây chuyền và thiết bị tự động hóa phục vụ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy và các đơn vị sản xuất có liên quan đến tự động hóa, ô tô, các dây chuyền sản xuất tự động linh hoạt

3.Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến lĩnh vực tự động hóa và tích hợp đa ngành.

4.Giảng dạy các môn học của chuyên ngành Cơ điện tử ở các trường Đại học, Cao đẳng.

5.Nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực cơ điện tử ở các viện Nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

Create by: danghien@tnut.edu.vn