Tin tức - Sự kiện

Chào tháng 5 rực rỡ-2020!

Một chút vàng của nắng, một chút tím bằng lăng, một thoáng tiếng ve đầu hạ là khởi đầu tháng 5 rực rỡ của Khoa Điện tử Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên.

Khoa Điện tử là một đơn vị chuyên môn được thành lập theo quyết định số 238/QĐ-TCCB kí ngày 12/5/2005 của Giám đốc Đại Học Thái Nguyên với tiền thân là sự kết hợp giữa hai bộ môn Kỹ thuật Điện tử và Kỹ thuật Đo lường được tách ra từ Khoa Điện với Trung tâm Máy tính.

Ngày ấy, nắng cũng vàng và các cán bộ lãnh đạo rất trẻ, đầy nhiệt huyết.

Giám đốc Đại học Thái Nguyên PGS.TS Lê Cao Thăng công bố quyết định thành lập Khoa Điện tử và bổ nhiệm cán bộ quản lý các đơn vị.

 

Hiện nay Khoa Điện tử có 4 bộ môn và 1 tổ văn phòng, đảm nhận đào tạo trình độ đại học 4 chuyên ngành, sau đại học 2 chuyên ngành. Số lượng cán bộ viên chức: 46 cán bộ cơ hữu và 6 cán bộ kiêm nhiệm; Trong đó có 6 (3 cán bộ kiêm nhiệm) là phó giáo sư, 13 tiến sỹ, 11 nghiên cứu sinh (5 NCS nước ngoài), 25 thạc sỹ, 01 kỹ  sư, 1 cử nhân là CBVP). Số lượng sinh viên: Hơn 1000 sinh viên/20 lớp đang theo học ở 04 chuyên ngành bậc đại học và 2 chuyên ngành bậc thạc sỹ do khoa quản lý.

Ảnh tập thể Khoa Điện tử kỷ niệm tháng 5 2019

 

Phương châm “Đoàn kết - Ổn định - Phát triển” trong 6 năm đầu phát triển và Phương châm “Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển” trong 9 năm tiếp theo là các tiêu chí xuyên suốt cho mọi hoạt động, tích cực thực hiện xây dựng môi trường làm việc thân thiện, năng động, kỷ luật, sáng tạo, lấy chất lượng đào tạo sinh viên làm tâm điểm, nhằm đạt hiệu quả cao trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Trong đó, công tác thí nghiệm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo được Khoa đặt lên hàng đầu, 52 bài thí nghiệm đã được khôi phục thành công cho các chuyên ngành đào tạo và đưa vào thực hiện cho các sinh viên đào tạo trong và ngoài trường dưới sự quyết tâm của Ban lãnh đạo khoa và các trưởng bộ môn vào mùa hè 2015.

Lãnh đạo khoa và các bộ môn sát sao với công tác thí nghiệm thực hành

 

Quan điểm tích cực đối với thiết bị thực hành, thí nghiệm đã được thiết lập, đó là: Thiết bị gắn chặt với quyền lợi của các thầy cô và sinh viên; Sử dụng hiệu quả thiết bị đồng nghĩa với việc chất lượng đào tạo được nâng cao, thiết bị hư hỏng đã được chủ động tự sửa kịp thời.

Các bài thí nghiệm tự thiết kế, khai thác. Sinh viên chủ động trong thực hành thí nghiệm

 

Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học của Trường ĐHKTCN, Khoa Điện tử cũng xác định sinh viên là trung tâm của cuộc cách mạng, người thầy thay vì cố dạy cho sinh viên những kiến thức trong sách vở mà người thày dạy cho sinh viên biết tư duy độc lập, biết đặt vấn đề, tim cách giải quyết vấn đề nhằm phát triển kiến thức, kỹ năng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, CLB khoa học kỹ thuật sinh viên khoa Điện tử đã được thành lập và là lực lượng nòng cốt cho các cuộc thi Sáng tạo sinh viên hàng năm.

CLB những ngày đầu thành lập

 

5 năm sau, CLB đã lên sóng  trên Chương trình gara bí mật của VTV6 Đài truyền hình Việt Nam, được sinh viên của cả nước biết đến; Các sản phẩm hiện đã được thương mại và có mặt trên thị trường Việt Nam

 

Mùa giải Sáng tạo sinh viên 2018 với giải nhất thuộc về sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật điện tử

 

Mùa giải Sáng tạo sinh viên năm 2019 với giải nhất thuộc về sinh viên chuyên ngành điện tử viễn thông

 

Sinh viên được đi thực tế công trình với giáo viên

 

Thày giáo Đỗ Duy Cốp và đoàn sinh viên dự thi chung kết Vietnam IOT Hackathon 2017

 

Cơ hội thường xuyên được tiếp xúc, thí nghiệm, thực hành trên các hệ thống thực tế hiện đại, giúp các sinh viên của khoa nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trên thế giới, cũng như phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Do vậy sinh viên tốt nghiệp từ khoa Điện Tử luôn được đánh giá cao và là đối tượng ưu tiên tuyển chọn của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

Năm 2018, Tân sinh viên K54 được khoa Điện Tử quan tâm và hỗ trợ ngay từ khi nhập học.

Hội thao Chào Tân sinh viên K54 của thày và trò Khoa Điện tử dưới cái nắng cuối hè 2019

 

Ban cán sự CLB giao tiếp tiếng anh miễn phí cho Tân SV K54 của Khoa

 

Ngay từ khi thành lập, khoa Điện tử đã xác định NCKH và CGCN là nhiệm vụ hàng đầu của một trường đại học. Do đó Khoa rất trú trọng và đẩy mạnh công tác này, từ những năm 2008 đến nay Khoa có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đã được nghiệm thu và được duyệt. Chất lượng khoa học ngày càng được nâng cao.

Một số sản phẩm chuyển giao trước năm 2015

 

Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển lớn mạnh của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, trải qua các khó khăn, thử thách, tập thể khoa đã sớm khẳng định được vị thế của mình và đã trở thành một trong các địa chỉ có uy tín về đào tạo, nghiên cứu, và chuyển giao công nghệ.

Ý tưởng Hệ thống phục hồi ắc quy của liên quân khoa Điện tử và Khoa KTCN xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2018 tại TNUT cũng vào tháng 5 năm ấy

... và tiếp tục giành giải Ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp lần thứ II của Đại học Thái Nguyên

Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp - ĐH Thái Nguyên giành giải tập thể cuộc thi này.

 

Thày giáo Bạch Văn Nam nhận giải Sáng tạọ kỹ thuật toàn quốc

 

Khởi động dự án luyện đồng năm 2019 và triển khai năm 2020

 

Tác giả Sản phẩm Két sắt thông minh đăng ký bản quyền thương hiệu

 

Từ năm 2010 đến 2016, Khoa tổ chức thành công các hội thảo nghiên cứu khoa học kỷ niệm ngày thành lập Khoa vào tháng 5 hàng năm.

Năm 2017, Khoa Điện tử và Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức thành công Hội thảo quốc gia “Ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn”. Hội thảo thu hút các nhà nghiên cứu, các giáo sư đầu ngành đến từ các trường đại học danh tiếng như đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học quốc gia Hà nội, Viện hàn lâm khoa học Việt Nam. Tới nay, hội thảo đã được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia, thường niên luân phiên diễn ra tại TNUT ở Thái Nguyên và Viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự ở Hà Nội.

Hội thảo khoa học mùa thứ 4 tại Hà Nội 2018

 

Hội thảo khoa học mùa thứ 3 tại TNUT 2017

 

Cùng với những đổi mới trong công tác thực hành thí nghiệm, NCKH và CGCN, công tác sinh hoạt chuyên môn bằng tiếng anh hàng tuần của khoa Điện tử được duy trì. Hiện tại 95% các giảng viên đạt chuẩn tiếng Anh theo yêu cầu, có nhiều giáo viên tốt nghiệp tiến sĩ ở nước ngoài, đã được thực tập chuyên môn tại nước ngoài và luôn có sự tham gia của các giáo sư, sinh viên quốc tế.

Sinh hoạt chuyên môn bằng tiếng anh hàng tuần ở Khoa
 
 

Chi bộ đảng đổi mới sinh hoạt chuyên đề và thực tế ở ATK

 

Ban chủ nhiệm Khoa các thời kỳ và Người giáo sư đặc biệt Host Puta - người tạo nên môi trường quốc tế cho Khoa.

 

Công đoàn Khoa Điện tử xây dựng một tập thể Khoa gắn kết yêu thương!

 

Du xuân 2019

 

Rực rỡ nữ công Khoa Điện tử

 

Các hoạt động chính của Khoa thanh công được là nhờ vào nhiệt huyết và sự cống hiến của tuổi trẻ các cán bộ nòng cốt trong  CLB SV tình nguyện.

Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Khoa Điện tử

 

Gặp mặt tháng 5-2019

 

Gặp mặt thân mật kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Điện tử 2020.

 

            Hôm nay, kỷ niệm 15 năm thành lập khoa Điện tử năm 12/5/2020 trong mùa chống dịch covid, dưới cái nắng vàng hơn, chói chang hơn, nhưng thày và trò vẫn cùng nhau góp sức vì cộng đồng TNUT không dịch.

Và ta hẹn gặp lại nhau vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường nhé!

FEE-TNUT

Create by: trananhthang@tnut.edu.vn