Môi trường học tập

Cơ sở vật chất

Đáp ứng tốt các nhu cầu về học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của sinh viên và cán bộ giảng viên nhà trường

Tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn hơn 50 ha tại Phường Tích Lương - Thành phố Thái Nguyên, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp được bình chọn là một trong những trường Đại học có khuôn viên đẹp nhất trong các trường Đại học Thái Nguyên.

Toàn cảnh khuôn viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Bước qua cổng chính, một không gian kiến trúc đầy ấn tượng được mở ra với những toà nhà làm việc, giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, ký túc xá, khu thể thao được bố trí khoa học và hài hòa với những rặng bằng lăng tím, con đường hoa phượng đỏ rực một góc trời hay những hàng cây xà cừ cổ thụ gắn liền với lịch sử của Nhà trường.

Toàn cảnh khuôn viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Trải qua hơn năm mươi năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, cơ sở vật chất nhà trường hiện đã được xây dựng trên 35 ha khuôn viên với 16.317 m2 phòng học đảm bảo quy mô trên 15.000 sinh viên, 11.384 m2 nhà làm việc của cán bộ và giảng viên, 30.000 m2 ký túc xá mới khang trang, sạch đẹp có sức chứa hơn 4000 sinh viên, 3.476 m2 thư viện, 1.200 m2 nhà ăn; 198 m2 khu Trạm xá, hơn 10.000 m2 sân dành cho hoạt động thể thao, giải trí với sân cỏ nhân tạo, sân tennis, sân bóng rổ, sân cầu lông, bóng chuyền, thể dục thể hình v.v…  Các hạng mục công trình luôn được nâng cấp và xây mới hiện đại theo quy hoạch tổng thể của Nhà trường.

 

Khung cảnh trường khi về đêm

 Một góc trong khuôn viên Nhà trường

Nhà làm việc của các khoa chuyên môn: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã dành 3 tòa nhà (hơn 150 phòng làm việc) giành cho các khoa sinh hoạt chuyên môn và gặp gỡ, trao đổi với sinh viên.

Nhà làm việc của giảng viên và cán bộ viên chức

Phòng học:  Nhà trường hơn 70 phòng học trong các nhà cao tầng (nhà A7, A8, A9, A10, A16)  trong đó có trên 50 phòng học sức chứa từ 50- 60 chỗ ngồi, 20 phòng học sức chứa  từ 100 – 180 chỗ ngồi, đáp ứng trên 4.000 sinh viên học tập /01 ca. Các phòng học được trang bị máy chiếu, hệ thống âm thanh, chiếu sáng hiện đại, wifi free tốc độ cao... Nhà trường đã đầu tư xây dựng 02 giảng đường chuyên dụng đảm bảo chất lượng để học và thi Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Giảng đường A16

Phòng thí nghiệm:  

Nhà trường có một trung tâm thí nghiệm với các phòng thí nghiệm cho các chuyên ngành Điện, Điện - Điện tử; Cơ khí Chế tạo máy, Vật liệu kỹ thuật, Cơ khí Động lực, Cơ điện tử, Xây dựng, Kỹ thuật môi trường, thí nghiệm Vật lý, Hóa cơ bản…

Trung tâm thí nghiệm của Nhà trường

Những trang thiết bị phục vụ thí nghiệm đều là những thiết bị hiện đại, đặc biệt, nhiều thiết bị chỉ có ở những trường đại học lớn trên thế giới như máy tạo mẫu nhanh  Z510 của hãng Z-corp, Hệ thống sim mở, các trung tâm gia công của hãng Mazak Nhật Bản, máy cắt dây, robot công nghiệp, Phòng thực hành CAD/CAM,  Hệ thống điều khiển DCS, hệ thống đo lực cắt 3 thành phần, Kính hiển vi điện tử quét, thiết bị thí nghiệm điện của hãng ABB, OMON, SIEMEN, LABVOL.v.v..

Nhờ có hệ thống các phòng thí nghiệm hiện đại, năng lực thực hành thí nghiệm và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên được nâng cao, Từ năm 2012 đến nay, số đề tài các cấp đã thực hiện là 621, cùng với 293 bài báo quốc tế; 511 bài báo quốc gia.

Phòng thí nghiệm thực hành điều khiển quá trình

Hệ thống thí nghiệm đóng cắt và bảo vệ trạm biến áp phân phối

Xưởng thực nghiệm: Nhà trường  đã xây dựng 02 xưởng thực nghiệm (phân xưởng Điện và phân xưởng Cơ khí) với tổng diện tích 2.862 m2, trong đó bố trí nhiều loại thiết bị, máy móc phục vụ công tác thực hành, thực tập cho sinh toàn trường.

Nhà xưởng cơ khí - Trung tâm Thực nghiệm

Thư viện: được xây dựng trên diện tích 3.476 m2 gồm 19 phòng, bao gồm: 1 phòng mượn sách, 8 phòng đọc, 3 phòng internet, 2 phòng học ngoại ngữ, 1 phòng biên mục và nghiệp vụ.

 

Một nhà thư viện 4 tầng được mở cửa tất cả các ngày trong tuần và các buổi tối (từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần) phục vụ cho việc tự học ngoài giờ lên lớp của sinh viên. Với không gian rộng, thoáng mát cùng với việc cung cấp máy tính, mạng internet miễn phí, thư viện chính là nơi lý tưởng cho các bạn sinh viên tự học, học nhóm.

Thư viện được đầu tư  lớn về trang thiết bị, máy móc và phần mềm nghiệp vụ thư viện và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tin học hoá, hiện đại hoá kết nối dữ liệu với Trung tâm học liệu Đại học Thái Nguyên và từ đó kết nối với nhiều Trung tâm thư viện trong nước và quốc tế. Thư viện là một bộ phận hữu cơ trong cơ cấu tổ chức đào tạo của Nhà trường, phục vụ quá trình đào tạo sinh viên Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh; góp phần phục vụ đào tạo chuyên sâu; nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, hiện Thư viện có khoảng 100.000 đầu sách tiếng việt, 4000 đầu sách tiếng Anh, trên 50 đầu báo, tạp chí.

Phòng đọc

Trung tâm mạng:  

Trung tâm mạng đáp ứng tốt nhu cầu công tác, giảng dạy và học tập của CBVC, giảng viên và sinh viên và là nơi triển khai các kế hoạch, chương trình đào tạo, chương trình công tác  trong trường và liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với các tổ chức trong và ngoài nước.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã xây dựng được một hệ thống Cơ sở hạ tầng mạng gồm 11 máy chủ với cấu hình mạnh, 11 đường cáp quang tốc độ cao (60 Mbs), đường truyền Internet trực tiếp (leaseline) 10 MB trong nước và 1MB quốc tế,  hệ thống wifi tốc độ cao phủ sóng trong khuôn viên trường, phục vụ nhu cầu khai thác Internet, phục vụ học tập và NCKH của toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên. Hệ thống phần mềm gồm: 30 website của trường và các đơn vị trực thuộc; website E-learning cho giảng viên và sinh viên với hơn 4000 lượt truy cập mỗi ngày, hệ thống phần mềm Edusoft  phục vụ cho hệ thống đào tạo tín chỉ của trường.

Ký túc xá (KTX): Có 6 nhà 5 tầng, 3 tòa nhà 4 tầng và 4 toàn nhà 3 tầng với tổng diện tích hơn 30.000 m2 với thiết kế hiện đại, tiện nghi đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc gia phục vụ nhu cầu ở của hơn 4000 sinh viên. Mỗi phòng được trang bị giường tầng cho 6 đến 8 sinh viên cùng với công trình phụ khép kín. Hiện nay, sinh viên ở KTX được cung cấp nước uống và mạng internet miễn phí cùng với điện, nước sinh hoạt và các dịch vụ hỗ trợ hợp lý. Nhà trường đã trang bị hệ thống mạng internet đầy đủ đến từng phòng với 7 đường truyền FTTH tốc độ cao thuận tiện cho sinh viên truy cập mạng đăng ký học tập, làm bài tập, liên hệ với giáo viên qua e-learning. Bên cạnh đó là khu nhà tắm nước nóng phục vụ cho nhu cầu của sinh viên nội và ngoại trú của trường.

 

Ký túc xá về đêm

Với sự quản lý của Ban quản lý KTX, đội thanh niên xung kích KTX, tình hình an ninh khu nội trú  được đảm bảo, sinh viên yên tâm học tập.  Ký túc xá không chỉ đáp ứng tốt về cơ sở vật chất, đời sống văn hóa tinh thần, mà còn tạo môi trường cho sinh viên tự rèn luyện khả năng tự lập, ý thức trách nhiệm với tập thể, với cộng đồng, qua đó góp phần rèn luyện đạo đức, lối sống và bồi dưỡng nhân cách cho sinh viên.

Khu giáo dục thể chất: Là một khu liên hợp đa chức năng với nhà thi đấu, sân tennis, sân bóng chuyền, bóng rổ, sân cỏ nhân tạo cho bóng đá, sân điền kinh .v.v..phục vụ việc học tập, giải trí, rèn luyện sức khỏe cho hàng ngàn lượt sinh viên, cán bộ mỗi ngày. Trong năm 2018, Nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng khu thể thao mới với diện tích trên 4.000 m2.

Sân tennis

Sân bóng rổ

Trạm y tế: Có 1 bác sỹ, 4 y sỹ và y tá. Diện tích 198m2 gồm 6 phòng, 15 giường bệnh, 1 bàn khám bệnh và đầy đủ trang thiết bị cho một trạm y tế. Đây là nơi quản lý hồ sơ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, định kỳ khám và theo dõi sức khoẻ cho hàng ngàn lượt sinh viên và cán bộ công nhân viên, thực hiện công tác bảo hiểm y tế trong  CBVC và HSSV. Cán bộ trạm y tế cũng có nhiệm vụ định kỳ kiểm tra công tác vệ sinh và an toàn thực phẩm trong toàn trường. Ngoài ra hàng năm trạm y tế còn phối hợp và kết hợp với trung tâm y tế dự phòng thành phố Thái Nguyên phát động nhiều phong trào phòng tránh dịch bệnh, giữ vệ sinh chung và kiểm tra vệ sinh trong trường.

Nhà khách:  có nhiệm vụ cung cấp phòng nghỉ, làm việc cho các giáo sư đến từ các trường đại học nước ngoài và các giảng viên, chuyên gia, khách trong nước đến trường công tác.

Nhà khách trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Tiện ích các phòng hiện nay gồm: phòng khách, phòng ngủ có khu vệ sinh khép kín, phòng bếp đáp ứng nhu cầu tự nấu ăn trong thời gian ở nhà khách. Các phòng được trang bị điều hòa, tivi truyền hình cáp, tủ lạnh, điện thoại cố định, mạng internet, giường ngủ…đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ở và làm việc.

 Nhà ăn tập thể: một nhà hai tầng, có diện tích 1.200m2 gồm có khu bếp nấu, 4 phòng ăn lớn và các phòng căng tin, giải khát phục vụ ăn uống cho hàng ngàn lượt sinh viên và cán bộ công nhân viên. Trong quá trình hoạt động, nhà ăn luôn chú trọng kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm đầu vào, làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nhà ăn tập thể

Khu dịch vụ tổng hợp:  Với quan điểm xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, tiên tiến trong đó gắn học tập, giảng dạy với phục vụ và dịch vụ, nhà trường đã đầu tư khu dịch vụ tổng hợp với 26 quầy, ở đó  có các dịch vụ: ăn nhanh, giải khát, cung cấp văn phòng phẩm đồ dùng học tập, sách báo, in ấn, photo, sửa chữa máy tính,..v..v...phục vụ nhu cầu thiết yếu trong học tập, sinh hoạt và làm việc CBVC, giáo viên và sinh viên.

Khu dịch vụ tổng hợp

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với bề dày lịch sử vẫn đang từng ngày nỗ lực không ngừng để chuyển mình vươn xa ra thế giới với mục tiêu hướng tới là tất cả dành cho sinh viên và vì sinh viên, với mục đích phục vụ tốt nhất việc dạy và học, Nhà trường đang nỗ lực từng ngày để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất ngày một hiện đại, khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục đào tạo của Nhà trường. Bao thế hệ sinh viên đã, đang và sẽ trưởng thành và thành công từ mái trường, mai này dù có đi khắp muôn phương cũng đều có chung một niềm tự hào rất riêng về một mái trường - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp thân yêu./.

Create by: duycop@gmail.com