Đào tạo sau đại học

Đào tạo Tiến sỹ ngành: Kỹ thuật điện tử

Chương trình Đào tạo Tiến sỹ ngành: Kỹ thuật điện tử

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIẾN SỸ NGÀNH: KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ

Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Kỹ thuật điện tử được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học nổi tiếng trong nước cũng như trên thế giới;

Mục tiêu chung của chương trình là đào tạo những nhà khoa học trong lĩnh vực Kỹ thuật điện tử có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân; có trình độ cao về lý thuyết và năng lực thực hành, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, khoa học – công nghệ của đất nước; Có khả năng phát hiện, tiếp cận và giải quyết những vấn đề mới có ý nghĩa khoa học, công nghệ thuộc lĩnh vực Kỹ thuật điện tử; Có khả năng tổ chức, triển khai ứng dụng các mô hình, giải pháp lý thuyết trong lĩnh vực Kỹ thuật điện tử vào thực tiễn đời sống xã hội; Có khả năng độc lập sáng tạo, chủ động nắm bắt công nghệ, nghiên cứu, hướng dẫn nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ Kỹ thuật điện tử trong khoa học và đời sống.

1. KIẾN THỨC KỸ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI TỐT NGHIỆP

KIẾN THỨC

Có kiến thức chuyên sâu của ngành Kỹ thuật điện tử cũng như các lĩnh vực khác có liên quan để chủ động nghiên cứu và tìm ra các giải pháp công nghệ nhằm thiết kế, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các vi mạch, thiết bị trong các hệ thống điện tử ứng dụng vào thực tế sản xuất.

KỸ NĂNG

• Đề xuất các giải pháp và phương thức nâng cao hiệu quả hoạt động của các hệ thống điện tử;phát triển các giải pháp tích hợp nhằm xây dựng nên các hệ thống điện tử trong thực tế;nghiên cứu, phát triển và đề xuất và áp dụng trong thực tiễn các giải pháp công nghệ về lĩnh vực Kỹ thuật điện tử.
  • Trình bày, giới thiệu (bằng các hình thức bài viết, báo cáo hội nghị, giảng dạy đại học và sau đại học) các vấn đề khoa học thuộc lĩnh vực Kỹ thuật điện tử
  • Nghiên cứu độc lập hoặc phối hợp nghiên cứu với các đồng nghiệp trong và ngoài nước; xây dựng được ảnh hưởng tới định hướng phát triển chiến lược của tập thể;thích nghi với môi trường làm việc hội nhập quốc tế.

NGOẠI NGỮ

Đạt chuẩn đầu ra B2 theo khung châu Âu (hoặc tương đương trở lên), có khả năng giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh, có thể đọc hiểu và vận dụng các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành để phục vụ nghiên cứu khoa học.

2. THỜI GIAN ĐÀO TẠO

03 năm (36 tháng, học tập trung) đến 04 năm (48 tháng, học không tập trung) theo từng chương trình đào tạo. Nghiên cứu sinh được phép hoàn thành chương trình đào tạo sớm hơn so với kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa không quá 01 năm (12 tháng) hoặc chậm hơn so với kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa nhưng tổng thời gian đào tạo không vượt quá 06 năm (72 tháng) tính từ ngày quyết định công nhận nghiên cứu sinh có hiệu lực đến thời điểm hoàn thành các thủ tục trình luận án cho Nhà trường, trước khi thực hiện quy trình phản biện độc lập và thành lập Hội đồng đánh giá luận án của Trường.

3. DANH MỤC HỌC PHẦN VÀ THỜI LƯỢNG HỌC PHẦN

Chương trình đào tạo có thể được điều chỉnh hàng năm để đảm bảo tính cập nhật với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

DANH MỤC HỌC PHẦN CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIẾN SỸ NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ

Mã HP

Học phần, chuyên đề, tiểu luận, nghiên cứu khoa học và luận án

Số tín chỉ

Số tiết

Lý thuyết

TH/TN/TL

I.

Các học phần trình độ tiến sĩ

1.

Học phần bắt buộc

1.1.

Phương pháp viết báo cáo khoa học bằng tiếng Anh

1.2.

Xử lý tín hiệu phi tuyến

Học phần tự chọn (chọn 2 trong 8 học phần)

2.1.

Mạng cảm biến và đa chặng không dây

2.2.

Kỹ thuật nhận dạng mẫu

2.3.

Điện toán đám mây và ứng dụng

2.4.

Hệ thống vi cơ điện tử

2.6.

Tính toán cấu hình lại được

2.7.

Toán ứng dụng

2.8.

Mô hình hóa và mô phỏng hệ thống điện tử

Chuyên đề tiến sĩ (chọn 3 học phần)

3.1

Thiết kế VLSI và kiểm tra

3.2

Thiết kế nhúng

3.3

Phát sóng hài bậc cao và các ứng dụng

3.4

Hệ thống trên chip (SoC)

3.5

Ứng dụng giảm bậc trong các hệ thống điện tử

3.6

Nông nghiệp công nghệ cao

3.7

Đo lường và điều khiển xa

3.8

Các hệ thống điện tử tiên tiến

3.9

Nhận dạng và điều khiển các đối tượng phi tuyến

Cảm biến và thiết bị y sinh học

Điều khiển dựa trên trí tuệ nhân tạo

Xây dựng hệ thống điện tử tích hợp trên chip

Xử lý âm thanh và hình ảnh

Kỹ thuật truyền số liệu nâng cao

Các hệ thống truyền thông tiên tiến

Các kỹ thuật biến đổi năng lượng

Học máy và trí tuệ nhân tạo

Tiểu luận tổng quan

IV

Nghiên cứu khoa học và luận án tiến sĩ

TỔNG CỘNG

Tổng số tín chỉ toàn CTĐT: 90 TC (Bắt buộc: 4 TC; Tự chọn: 86 TC)

KẾ HOẠCH HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU TOÀN KHÓA CỦA NGHIÊN CỨU SINH

Mỗi nghiên cứu sinh có một kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa nằm trong khung thời gian đào tạo tiêu chuẩn được phê duyệt kèm theo quyết định công nhận NCS, kế hoạch đào tạo được xây dựng như sau:

• Đối với các nghiên cứu sinh chưa có bằng thạc sĩ, kể từ ngày có Quyết định công nhận nghiên cứu sinh:
    • Sau 12 tháng phải hoàn thành các học phần bổ
    • Sau 24 tháng phải hoàn thành tiểu luận tổng quan và các học phần chuyên môn.
    • Sau 36 tháng phải hoàn thành các chuyên đề tiến sĩ.
    • Sau 48 tháng phải đánh giá luận án tại cấp cơ sở.
  • Đối với các nghiên cứu sinh có bằng thạc sĩ, kể từ ngày có Quyết định công nhận nghiên cứu sinh:
    • Sau 12 tháng phải hoàn thành tiểu luận tổng quan và các học phần chuyên môn.
    • Sau 24 tháng phải hoàn thành các chuyên đề tiến sĩ.
    • Sau 36 tháng phải đánh giá luận án tại cấp cơ sở.

4. LIÊN HỆ

• PGS.TS. NGUYỄN VĂN CHÍ,            Tel: 0944122388         Email: ngchi@tnut.edu.vn
  • TS NGUYỄN TUẤN LINH,                Tel: 0982260680         Email: ntlinh@tnut.edu.vn
  • TS. TRẦN ANH THẮNG,                  Tel: 0913567770         Email: trananhthang@tnut.edu.vn