Thực hành - thí nghiệm ĐTVT

HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH – MẤU CHỐT CỦA SỰ THÀNH CÔNG

HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH – MẤU CHỐT CỦA SỰ THÀNH CÔNG

             Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, các trang thiết bị ngày càng được cải tiến hơn. Từ đó đặt ra yêu cầu mật thiết giữa quá trình giảng dạy lý thuyết và thực hành để sinh viên có thể nắm rõ kiến thức hoàn thiện hơn.

            Để đảm bảo chất lượng đào tạo, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo tiên tiến, Bộ môn Điện Tử Viễn Thông trường Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên đã xây dựng, bố trí hệ thống phòng thí nghiệm với các trang thiết bị, dụng cụ, mô phỏng gần như là đầy đủ tạo môi trường học tập và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cho giảng viên và sinh viên.

Bộ môn Điện Tử Viễn Thông- Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên tập trung và hướng đào tạo, xem sinh viên là trọng tâm; đồng thời tập trung và các học phần thực hành, với mỗi môn học chuyên ngành thường đi kèm với các modul thí nghiệm nhằm giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học với các sản phẩm mang tính ứng dụng trong cuộc sống. Bởi vậy mà phần lớn thời gian học tập của sinh viên là tại các phòng thực hành, thí nghiệm TN511

Tất cả các phòng thí nghiệm đều được thiết kế thông thoáng, đều được lắp đặt hệ thống máy điều hòa, hệ thống đèn điện, máy tính, mạng Internet đầy đủ, đáp ứng được các nhu cầu học tập và giảng dạy của giảng viên và sinh viên.

Giảng dạy cho sinh viên hệ đại học chuyên ngành điện tử viễn thông các vấn đề liên quan đến cơ sở viễn thông nhằm giúp sinh viên nắm bắt được nền tảng của chuyên ngành viễn thông, thông qua các bài thí nghiệm như lấy mẫu và tái tạo tín hiệu, điều chế tín hiệu mã hóa xung (PCM, Delta), mã hoá đường truyền,  điều chế và giải điều chế tương tự AM, PM, FM, SSB, điều chế và giải điều chế số ASK, FSK, BPSK, QPSK, QAM, BER, nguyên lý trải phổ và OFDM.

 

Giúp cho sinh viên nắm vững các kiến thức về kỹ thuật chuyển mạch, hoạt động của tổng đài và các thiết bị đầu cuối viễn thông. Phòng thí nghiệm được trang bị các tổng đài phổ biến như Panasonic, Siemens. Phòng thí nghiệm có nhiệm vụ đào tạo cho tất cả các hệ từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, thông qua các bài thực hành giúp cho sinh viên có khả năng vận hành khai khác tổng đài, phân tích khắc phục sự cố, cũng như tiếp cận xây dựng các ứng dụng - giải pháp truyền thoại trên tổng đài nội bộ và tổng đài IP

Với các bài thực hành về:  Phân tích mạch sơ đồ nguyên lý cho các thiết bị đầu cuối viễn thông, như: máy điện thoại bàn, máy điện thoại di động, sửa chữa máy điện thoại di động Nokia, Motorola.

 

Khoa cũng đầu tư đầy đủ các bộ thí nghiệm nhằm đưa vào quá trình giảng dạy như:

 

 

  • Bộ thí nghiệm hàn quang

 

 

  • Bộ thí nghiệm hệ thống điều chế số

  • Bộ thí nghiệm học phần cơ sở thông tin số

  • Bộ thí nghiệm học phần thông tin quang

 

  • Bộ thí nghiệm học phần kỹ thuật truyền dẫn số

  • Thực hành cài đặt và vận hành tổng đài nội bộ

  • Thực hành lập trình mô phỏng hệ thống thông tin số

  • Thực hành Kỹ thuật truyền hình

  • Bài thực hành Hàn nối sợi quang

   

                       Máy hàn quang                                                 Dao cắt sợi               Máy đo quang

Các bài thực hành thí nghiệm cung cấp cho sinh viên kỹ năng thích nghi, tự điều chỉnh, tự phát triển, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo và có hệ thống. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa như cắm trại, các câu lạc bộ sáng tạo hay các hội thảo khoa học… Đây là một hoạt động hết sức thiết thực và cũng là dịp để sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo và trưng bày các sản phẩm của mình với các trường bạn. Nâng cao danh tiếng của khoa cũng như của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

Qua những buổi thực hành thí nghiệm thực tế như vậy giúp sinh viên củng cố và kiểm tra kiến thức đã học,tiếp cận, hiểu được nguyên lý và biết cách sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng của ngành.

Ngoài ra, sinh viên còn được bộ môn giới thiệu đi thực tập tại các đơn vị uy tín như Viettel, VNTP Thái Nguyên, Đài truyền hình Thái Nguyên và một vài tình khác…

Bản thân là sinh viên năm cuối của ngành, mình cảm thấy lựa chọn ngành của mình thật đúng đắn. Ngoài những giờ học bổ ích trên lớp, mình còn được tham gia các buổi thí nghiệm gắn liền với các modul học phần. Điều này giúp mình hiểu bài nhanh hơn và sâu hơn. Trang thiết bị được đầu tư đầy đủ phục vụ cho quá trình học tập và thấy cô luôn hướng dẫn chỉ bảo tận tình. Trong thời gian đi thực tập, được đến các nhà mạng làm việc, mình nhận thấy việc giảng dạy kết hợp với thí nghiệm thục sự rất hữu ích. Các trang thiết bị giảng dạy cũng khá giống với thực tế, điều này giúp mình không còn bỡ ngỡ giữa kiến thức lý thuyết được học so với khi đi làm. Luôn tạo ra không khí học sôi nổi, khơi gợi sự ham học hỏi, tìm tòi của sinh viên, thầy cô như những người thắp và truyền giữ ngọn lửa đam mê cho các thế hệ sau. 

Hãy đến đến với bộ môn Điện Tử Viễn Thông bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết với tiêu chí “ Học đi đôi với hành”.

 

 

 

 

Nguyễn Ngọc Diệp – Sinh viên năm cuối Lớp K47ĐVT-TNUT
Create by: trananhthang@tnut.edu.vn