HỘI NGHỊ GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM VÀ CỐ VẤN HỌC TẬP NĂM HỌC 2022- 2023

Để nâng cao hiệu quả công tác giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập và thực hiện kế hoạch công tác học tập năm học 2022 – 2023, sáng ngày 24/4/2023 Khoa Điện tử - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập.

Tham dự hội nghị có PGS. TS Nguyễn Văn Chí - Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Điện tử cùng các thầy cô trong Chi uỷ, Ban chủ nhiệm Khoa và các giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập của các chuyên ngành trong Khoa.

Tại hội nghị, các giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập đã được nghe: Đồng chí Nguyễn Phương Huy trình bày báo cáo tổng kết công tác chủ nhiệm lớp và cố vấn học tập năm học 2021 – 2022, Phương hướng nhiệm vụ công tác chủ nhiệm lớp và cố vấn học tập năm học 2022 – 2023.
Hội nghị tiến hành thảo luận các nhiệm vụ và phương pháp nâng cao hiệu quả hoạt công tác chủ nhiệm lớp và cố vấn học tập.

Các ý kiến tham luận, trao đổi tại hội nghị

Đồng chí Trần Anh thắng - Trưởng bộ môn Điện tử viễn thông:
  •  Đề nghị tách việc chủ nhiệm lớp, cố vấn học tập. Công tác cố vấn học tập cần những thầy cô nắm vững chương trình đào tạo chuyên ngành mình đảm nhận, có thể là trưởng, phó bộ môn, hoặc giảng viên.
  •  Giáo viên chủ nhiệm lớp phải sát sao, quan tâm sinh viên: sinh viên quá hạn đào tạo, sinh viên quá hạn đào tạo liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ.
  •  Đối với sinh viên đang theo học: tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thúc đẩy cho sinh viên tham gia vào các hoạt động này.
  • Đối với sinh viên diện cảnh báo học tập: quan tâm, nhắc nhở, giúp đỡ sinh viên.

Đồng chí Bạch Văn Nam - Phó trưởng bộ môn Kỹ thuật điện tử

• Để giảm tải cho giáo viên chủ nhiệm có thể phân giáo viên chủ nhiệm lớp các khóa cũ cho văn phòng khoa. Các lớp đang theo học thì giáo viên chủ nhiệm lớp và cố vấn học tập nên là một. Có thể giao giáo viên chủ nhiệm lớp theo ngành, chuyên ngành
  • Ứng dụng nhiều hơn nữa công nghệ thông tin vào công tác HSSV: như việc chấm điểm rèn luyện,...

Bên cạnh đó, còn rất nhiều ý kiến của GVCN khác chia sẻ khó khăn khi quản lý lớp học và chủ nhiệm, mong muốn được học hỏi nhiều hơn từ các thầy cô có nhiều năm làm công tác chủ nhiệm hiệu quả.

Hội nghị khép lại với thành công ngoài mong đợi, qua đó mỗi thầy cô đã nhận thức rõ hơn về vai trò trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là không thể thiếu vai trò của việc đổi mới ứng dụng CNTT vào quản lý của GVCN nói riêng và của nhà trường nói chung.