Tin tức - Sự kiện

Tuần sinh hoạt công dân dành cho tân sinh viên K59

Theo quyết định số 1318/QĐ-ĐHKTCN ngày 24/8/2023 Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức tuần sinh hoạt công dân cho tân sinh viên K59 TNUT.

 Ngày 05-06/09/2023 Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp đã tổ chức nhập học cho gần 2500 tân sinh viên K59, trong đó có gần 500 tân sinh viên K59 của Khoa Điện tử. Sau 2 ngày nhập học với không khí háo hức và rộn ràng, trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp tổ chức tuần sinh hoạt đầu khóa dành cho tân sinh viên K59 theo quyết định số 1318/QĐ-ĐHKTCN ngày 24/8/2023. Tuần sinh hoạt công dân dành cho tân sinh viên K59 diễn ra trong vòng 2 tuần từ ngày 07/09/2023 đến ngày 24/09/2023 và được chia ra sinh hoạt theo từng chuyên ngành và từng Khoa.

Tuần sinh hoạt công dân là gì?

Tuần sinh hoạt công dân được hiểu là hoạt động được tổ chức thực hiện đầu khóa để phổ biến, vận động và tăng cường nhận thức của sinh việc trong trách nhiệm quyền lợi của mình. Hoạt động này được tổ chức định kỳ vào thời gian đầu của mỗi khóa học mới khi sinh viên bắt đầu học tập ở trường đại học.

Tuần sinh hoạt công dân nhằm mục đích nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, qua đó trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. Từ việc tổ chức hoạt động tuần sinh hoạt công dân giúp cho học sinh, sinh viên hiểu rõ về quyền, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân - học sinh, sinh viên thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định về đạo tạo, chế độ chính sách, khen thưởng, kỷ luật về công tác học sinh, sinh viên.

Vì sao tân sinh viên phải tham gia tuần sinh hoạt công dân?

Tuần sinh hoạt công dân được một số sinh viên cho rằng nó khá nhàm chán, buồn ngủ, khi mình chỉ ngồi yên một chỗ rồi nghe thầy cô nói huyên thuyên đủ thứ. Chính vì thế nên sinh viên thường thắc mắc rằng “Vì sao phải tham gia tuần sinh hoạt công dân?”. Bất kỳ điều gì cũng đều có lý do của nó, bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không bắt sinh viên tham gia sinh hoạt công dân nếu như nó không mang lại giá trị gì và hoàn toàn vô nghĩa đối với các em. Nhà trường cũng không dư thời gian, công sức, để tổ chức tuần sinh hoạt công dân mà không có mục đích gì.

Đây là một số giá trị mà nó sẽ mang lại cho tân sinh viên năm nhất: các em vừa bước chân vào môi trường đại học, còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen với các quy định, nội quy ở trường đại học, cũng chưa biết rõ về chương trình học, cách tính điểm trung bình, cách xét học bổng,… những thông tin này sẽ đều được phổ biến cụ thể trong tuần sinh hoạt công dân, nhằm giúp tân sinh viên có đầy đủ hành trang cần thiết để nhanh chóng thích nghi và học tốt ở đại học.

Có bắt buộc Tân sinh viên phải tham gia tuần sinh hoạt công dân?

Sau khi tìm hiểu tuần sinh hoạt công dân là gì và vì sao phải tham gia, thì tiếp tục có một câu hỏi nữa được đặt ra chính là “Có bắt buộc sinh viên tham gia sinh hoạt công dân không?”

Câu trả lời là có. Mặc dù không phải môn học chính thức trong chương trình học, nhưng tuần sinh hoạt công dân là một hoạt động bắt buộc sinh viên phải tham gia đầy đủ, có điểm danh, và có cả bài thu hoạch mà các em phải làm sau khi kết thúc tuần sinh hoạt công dân nữa. Tức là nếu sinh viên vắng mặt bất kỳ buổi nào, thì cũng đều được bố trí học bù theo thời gian do Nhà trường sắp xếp để không ảnh hưởng tới kết quả bài thu hoạch của mình, vì trong bài thu hoạch sẽ có những câu hỏi liên quan tới các vấn đề đã được nhắc đến trong các buổi sinh hoạt công dân.

Một số hình ảnh tuần sinh hoạt công dân của tân sinh viên Khoa Điện tử

 
 
 
 
 
 
Create by: trananhthang@tnut.edu.vn